Tin tức

Ai Cập có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 30 năm

3044

Tỉ lệ lạm phát hàng năm của Ai Cập đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm qua, là 33,1% trong tháng 2.

Ngân hàng trung ương Ai Cập cho biết, tỉ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 30 năm qua, là 33,1% trong tháng 2 so với mức 30,86% trong tháng 1 vừa qua.

ai cap co ty le lam phat cao nhat trong 30 nam hinh 1
Tỷ lệ lạm phát ở Ai Cập cao nhất trong 30 năm

Lạm phát hàng năm đạt mức 23,3% trong tháng 12/2016 và tiếp tục tăng trong 2 tháng qua do giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao. Nhiều mặt hàng ở Ai Cập mất giá khi Chính phủ áp dụng chính sách cắt giảm các khoản trợ cấp, thả nổi đồng nội tệ từ tháng 11 năm 2016; nâng thuế đối với hàng trăm mặt hàng nhập khẩu lên 60% từ tháng 12/2016 và chính thức áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ tháng 9 lên 13%.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân chính khiến tỉ lệ lạm phát tăng cao là do biến động của tỷ giá hối đoái, trong đó đông nội tệ Ai Cập liên tục mất giá.

Chính phủ Ai Cập đã quyết định thả nổi tỷ giá hối đoái theo cam kết với các tổ chức quốc tế đã khiến cho nhiều mặt hàng tăng giá 50%. Để ổn định trật tự xã hội và giảm bớt ngánh nặng cho người có thu nhập thấp, Chính phủ Ai Cập đã tăng trợ cấp cho một số mặt hàng thiết yếu như dầu ăn, đường, bột mì.

ai cap co ty le lam phat cao nhat trong 30 nam hinh 2
Một số mặt hàng tăng giá mạnh ở Ai Cập thời gian qua như thực phẩm, nhu yếu phẩm

Ai Cập đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về kinh tế. Trong thời gian vừa qua, chính phủ nước này đẩy mạnh cải cách kinh tế, đưa ra nhiều giải pháp thu hút đầu tư, tăng nguồn thu từ du lịch và đặc biệt là các khoản vay nước ngoài để đối phó với khủng hoảng, giữ ổn định kinh tế xã hội.

Tháng 11/ năm 2016, Quỹ tiền tệ quốc tế đã đồng ý cho Ai Cập vay 12 tỷ USD thời hạn 3 năm với một số điều kiện để giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng./.

(theo VOV)

Tin khác

Menu Title
×