Tin tức

Giảm sâu, giá dầu thấp nhất trong hơn 3 tháng

3148

Dự trữ dầu trên toàn nước Mỹ có thể sớm trở lại mức cao kỷ lục bởi các nhà sản xuất Mỹ tranh thủ bán mạnh dầu ra thị trường ở mức giá cao.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu giảm sâu xuống mức thấp nhất tính từ cuối tháng 11 năm ngoái bởi những nỗi lo về nguồn cung dầu dư thừa tăng cao.
Nguồn cung dầu tại Mỹ vẫn trong xu thế tăng trong khi nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước khác ngoài OPEC tuyên bố sẽ tiếp tục kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng.
Theo thỏa thuận đã ký kết vào cuối năm ngoái, OPEC và một số nước ngoài OPEC sẽ giảm sản lượng dầu trong nửa đầu năm 2017. Những tuyên bố gần đây từ đại diện chính phủ nhóm nước này cho thấy nhiều khả năng họ sẽ thông qua kế hoạch giảm sản lượng mới cho nửa sau năm 2017.
Tuy nhiên cũng theo một đại diện của OPEC, để có được thêm thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới, họ cần đến sự đồng thuận và hành động giảm sản lượng thực sự của nhóm nước ngoài OPEC. Cho đến nay, không phải tất cả thành viên ngoài OPEC có tham gia ký kết thỏa thuận đã thực hiện đủ cam kết giảm cung dầu.
Nhà đầu tư trên thị trường dầu thế giới trong phiên ngày thứ Ba lo ngại bởi các dự báo trên thị trường đều cho thấy dự trữ dầu tại một số khu vực sản xuất lớn Mỹ trong tuần qua tiếp tục tăng đến 2,8 triệu thùng.
Nếu kịch bản trên trở thành sự thật, dự trữ dầu tại Mỹ như vậy tăng đến tuần thứ 10 trong 11 tuần gần nhất. Dự trữ dầu trên toàn nước Mỹ có thể sớm trở lại mức cao kỷ lục.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng Tư giảm 88 cent tương đương 1,8% xuống 47,34USD/thùng, thấp nhất tính từ phiên giao dịch cuối cùng của tháng Mười một năm ngoái. Hôm qua là phiên giao dịch cuối của giá dầu kỳ hạn tháng Tư.

 Ảnh: Finviz
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng Năm giảm 66 cent tương đương 1,3% xuống 50,96USD/thùng, mức thấp nhất tính từ ngày Mười bốn tháng Ba.

 Ảnh: Finviz
Theo bình luận của chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại Goldman Sachs, khi đưa ra kế hoạch giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm ngoái, OPEC và nhóm nước ngoài OPEC đã không thể ngờ rằng họ đã vô tình khiến nguồn cung thị trường còn tăng cao hơn.
Lý do là bởi OPEC và nhóm nước trên không nắm toàn bộ nguồn cung dầu của thế giới, các nước sản xuất dầu lớn khác trên khắp thế giới dự báo giá dầu sẽ tăng sau khi thỏa thuận được ký kết, vì vậy nhanh chóng tăng sản lượng để bán được giá cao.
(theo Bizlive)

Tin khác

Menu Title
×