Tin tức

Jack Ma: “Muốn sống đơn giản thì đừng làm lãnh đạo”

3377

Jack Ma là Chủ tịch của hàng chục nghìn nhân viên. Mặc dù trông bề ngoài có vẻ dễ dàng, thực tế cuộc sống của ông trái ngược.

Trong 1 bài viết đăng tải trên trang Inc. mới đây, Alexa von Tobel – nhà sáng lập và cũng là CEO của LearnVest (trang web về tài chính cá nhân có uy tín) – đã chia sẻ về 3 bài học cơ bản mà cô rút ra được sau khi nghe CEO Alibaba – Jack Ma – phát biểu.

1. Nhất định phải có tình yêu

Theo Jack Ma, để là 1 nhà lãnh đạo tốt, bạn phải có đủ 3 tố chất. IQ (thể hiện sức mạnh trí óc) và EQ (chỉ số cảm xúc) đã được nhiều người biết đến, nhưng có 1 chỉ số cũng rất quan trọng nhưng ít người biết. Đó là LQ – chỉ số về tình yêu thương. Bạn phải thực sự yêu đội ngũ của mình và yêu cả những công việc mà nhóm cùng nhau làm. Khi mọi thứ đều phát triển thì thế giới cũng trở nên chật hẹp hơn, do đó bạn cần phải có một mục tiêu lớn hơn so với những điều thường thấy hàng ngày.

Có 1 lý do rất thực tế để bạn phải yêu đội ngũ của mình: cuộc sống của bạn nằm trong tay họ. “Tôi thường nói đùa rằng làm lãnh đạo thực ra lại là làm “đầy tớ” cho các nhân viên của mình. Bạn chính là người giúp việc cho những nhân tài, đảm bảo rằng họ có được những gì cần thiết để hoàn thành công việc, hiểu họ cần đi đến đâu”, Tobel viết.

2. Làm chủ tịch chẳng có gì vui vẻ

Jack Ma là Chủ tịch của hàng chục nghìn nhân viên. Mặc dù trông bề ngoài có vẻ dễ dàng, thực tế cuộc sống của ông trái ngược. Ông chủ Alibaba có 1 câu nói rất đơn giản: “Muốn đời đơn giản thì đừng làm lãnh đạo”.

Công việc của Tobel có quy mô nhỏ hơn rất nhiều, nhưng áp lực vẫn rất lớn. Bất cứ khi nào rắc rối phát sinh, cô đều phải sửa chữa nó cho dù đó là lúc 6h sáng ngày trong tuần hay Chủ nhật, thậm chí trong bữa tiệc sinh nhật của người bạn thân.

Trong những ngày đầu tiên của LearnVest, đích thân Tobel là người phải dọn sạch văn phòng vì cô không muốn cảm thấy xấu hổ khi có người ghé qua. Cô chia sẻ từng có lúc nhà đầu tư đến thăm và nhìn thấy cô đang cọ sàn nhà tắm.

3. Người lãnh đạo phải biết thúc đẩy nhân viên

Khi đối mặt với những vấn đề thực sự khó khăn, Jack Ma có 1 câu nói nổi tiếng: “Hôm nay khó khăn. Ngày mai sẽ còn tồi tệ hơn. Nhưng chắc chắn sau đó sẽ là 1 ngày tươi đẹp. Nhưng phần lớn không thể vượt qua nổi ngày mai”.

Nhiệm vụ của người lãnh đạo chính là truyền cảm hứng cho nhân viên trong những thời khắc khó khăn nhất: bám đuổi mục tiêu, làm mọi cách có thể để tới được ngày tươi đẹp.

Tobel đã bỏ dở chương trình học tại trường kinh doanh Harvard để khởi nghiệp, nhưng cô đã học được những điều tuyệt vời về kỹ năng lãnh đạo. Ở LearnVest, mọi người cùng nhìn vấn đề từ mọi góc cạnh và nhìn thấu nhân sự chính trong bài toán cần giải. Và để có thể truyền cảm hứng, người lãnh đạo phải nhìn thấy những khó khăn mà nhân viên đang gặp phải, hiểu góc nhìn, quan điểm của họ.

Nhà lãnh đạo tài giỏi là người có thể đẩy nhân viên đến những giới hạn của họ, thôi thúc họ làm những điều chưa bao giờ dám làm. Tất nhiên, công việc này không bao giờ dễ dàng!

(theo Trí thức trẻ)

Tin khác

Menu Title
×