Tin tức

Mồ côi từ nhỏ, người đàn ông chắt chiu từng bài học để nổi tiếng trong làng công nghệ

95

“Không có cha bên cạnh, nhưng nhiều người “cha” khác trong cuộc sống đã dạy tôi những bài học đắt giá cho sự nghiệp kinh doanh của mình. Đó là những bài học từ cuộc sống…”, Maynard Webb.

Maynard Webb là một nhân vật nổi tiếng trong làng công nghệ ở thung lũng Silicon. Ông từng là giám đốc điều hành của eBay và bắt đầu làm việc tại Yahoo từ tháng 2/2012. Năm 2013, Maynard Webb được chính thức bổ nhiệm làm chủ tịch của Yahoo. Ông cũng đồng thời là người sáng lập của Everwise và Quỹ đầu tư Webb.

Maynard trải qua một tuổi thơ thiếu sự dạy dỗ của người cha. Cha ông đã qua đời khoảng 1 tuần trước ngày sinh nhật tròn 7 tuổi của ông. Mất mát quá đột ngột, người cha không có bất kỳ khoản tiền bảo hiểm nào. Số tiền tiết kiệm ít ỏi ông để lại không đủ để giúp mẹ Maynard chăm lo cho 5 đứa con thơ. 6 mẹ con đã phải vật lộn rất vất vả để trang trải cuộc sống. Không có cha dạy bảo, nhưng mẹ là nguồn động lực lớn cho cuộc sống của Waynarb. Dĩ nhiên, Maynard buồn khi không có cha đồng hành, nhưng bù lại, ông có một người mẹ tuyệt vời luôn ủng hộ con cái theo đuổi đam mê. Bà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm cha và làm mẹ.

Thiếu thời, Maynard thường suy nghĩ về cuộc sống của ông nếu không cha còn sống. Maynard luôn nhận thức sâu sắc những điều mà mẹ ông đã thực hiện với vai trò của cả người cha trong gia đình. “Không có cha bên cạnh, nhưng nhiều người “cha” khác trong cuộc sống đã dạy tôi những bài học rất tốt cho sự nghiệp kinh doanh của mình. Đó là những bài học từ cuộc sống, chứ không có trong bất kỳ sách vở nào”, Maynard chia sẻ.

1. Luôn có kế hoạch dự phòng

Charlie Rowe là một luật sư sống cùng thành phố, đồng thời là huấn luyện viên thể thao của Maynard. Trong khi các huấn luyện viên khác thường cho học viên nghỉ tập khi trời mưa, Charlie lại đổi kế hoạch huấn luyện vào trong nhà, giúp học viên tiếp cận những kiến thức cơ bản về thể thao, trước khi thực hành. Charlie là người truyền động lực và giúp Maynard nhận ra, bản thân ông có nhiều tiềm năng như thế nào. Chỉ cần chuẩn bị kỹ càng và luôn có một phương án khác, bạn sẽ không bao giờ bế tắc, mất thời gian trước những thay đổi khách quan, bất ngờ.

2. Luôn luôn chuyên nghiệp

Tại IBM, Maynard làm việc cho John Martone – một cố vấn quan trọng của công ty. Khi bắt đầu làm việc cùng nhau, John luôn yêu cầu Maynard ăn mặc chuyên nghiệp hơn bằng cách thường xuyên tặng lại Maynard những bộ vest của mình. John Martone cũng dạy Maynard rằng: “Hãy luôn nỗ lực cao nhất vì mục đích của bản thân. Mọi điều, từ việc ăn mặc đến cách anh truyền đạt ý tưởng và thực hiện công việc chính là lời anh khẳng định bản thân với cả thế giới”.

3. Đặt mục tiêu cao

Maynard Webb luôn biết ơn người anh trai Tony vì đã dành rất nhiều thời gian cho ông. Người anh lớn hơn 4 tuổi luôn tận tuỵ và dành thời gian để giúp em trai cải thiện bản thân. Tony luôn sẵn sàng hướng dẫn Maynard cách chọn sách ở thư viện, học theo những tấm gương, đề ra mục tiêu cao cho bản thân để phấn đấu.

Mặc dù, trong mọi cuộc chiến giữa 2 anh em, Maynard thường là người chịu đòn nhiều hơn. Nhưng bằng cách đó, ông cũng học được cách vượt qua khó khăn. Thua cuộc không làm ông nản chí mà sẽ ngày càng vững vàng hơn. Theo Maynard, đó cũng là cách mà ông đào tạo nhân viên trong công ty. Luôn nhìn thấy nhiều tiềm năng hơn trong mọi người, trong mọi hoàn cảnh là bài học quan trọng nhất trong sự nghiệp và cuộc sống. Cái nhìn hướng về tương lai giúp bạn luôn có thêm cơ hội cho bản thân và người xung quanh.

4. Khiêm tốn

Sau khi cha mất, mẹ Maynard tiếp tục công việc của một giáo viên. Bà đã vô cùng chăm chỉ, nỗ lực trong công việc và không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào. Mẹ của Maynard tin rằng, mọi người đều sở hữu nhiều khả năng hơn họ nghĩ. Mẹ luôn nói rằng, bà kỳ vọng rất nhiều ở Maynard, chính điều này thôi thúc ông mơ ước đến những điều lớn lao.

Maynard kể lại, khi mới bắt đầu sự nghiệp, ông đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về những thành công của bản thân khi đó mà bỏ qua những người khác. Còn bây giờ, ở tuổi 50, ông nhận ra rằng, khiêm tốn luôn là điều cần thiết. Tri thức đến từ mọi nơi, bạn nên giữ thái độ học hỏi trong mọi trường hợp.

Maynard thường xuyên được truyền cảm hứng từ những người trẻ tuổi. Những doanh nhân trẻ tuổi như Zain Jaffer, Adam Goldstein hay Bill Clerico luôn khiến ông ngạc nhiên bởi cách họ vượt lên trên những quy tắc thông thường. Sự nghiệp thành công cho thấy họ ham học hỏi tới nhường nào và có thể học từ bất cứ điều gì xung quanh.

(theo Phununews)

Tin khác

Menu Title
×