Tin tức

Mức lương 6 con số, nhân viên Facebook vẫn ‘cầu cứu’ Mark Zuckerberg

2982

Bài báo trên Guardian thuật lại những bực dọc của các nhân viên công nghệ có mức lương từ 100.000 USD đến 700.000 USD/năm, nhưng vẫn bị gánh nặng tiền thuê nhà, không thể tiết kiệm và phải đi làm xa mỗi ngày.

Bạn có thể nghĩ rằng một khi đã vượt qua được tất cả các vòng phỏng vấn và kiếm được một vị trí cổ cồn trắng đáng ao ước trong một công ty tỉ đô thì bạn sẽ yên tâm mà sống. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn buộc bạn phải sống ở Bay Area, Sans Francisco, trung tâm của thung lũng Silicon thì bạn có thể thấy rằng ngay cả với một mức lương khủng, bạn cũng sẽ phải chật vật mà xoay sở.

Theo một bài báo trên tờ The Guardian, những nhân viên công nghệ lương cao đang phải vất vả với chi phí nhà cửa vì giá thuê nhà bên trong lẫn xung quanh thành phố San Francisco hiện đắt đỏ nhất thế giới. Theo trang SmartAsset.com, trong năm 2015, chi phí sinh hoạt tại đây là cao hơn 62,6% so với mức trung bình của Mỹ. Vào năm 2016, cũng trang web này cho thấy rằng bạn cần phải kiếm được ít nhất 216.129 USD/năm mới đủ để trang trải chi phí thuê một căn hộ 2 phòng ngủ hạng trung bình.

Gần đây, một số nhân viên đã quyết định xin sếp hỗ trợ. Một cựu quản lý của Facebook cho biết: “Năm ngoái, các kĩ sư của Facebook thậm chí đưa ra vấn đề này với người sáng lập là Mark Zuckerberg. Họ hỏi rằng công ty có thể trợ cấp tiền thuê nhà để cho cuộc sống của họ được thoải mái hơn không”.

Bài báo này thuật lại những bực dọc của các nhân viên công nghệ có mức lương từ 100.000 USD đến 700.000 USD/năm, nhưng vẫn bị gánh nặng tiền thuê nhà, không thể tiết kiệm và phải đi làm xa mỗi ngày. Bài báo cũng nêu ra một trường hợp “sinh động” khác kể về một nhân viên của Apple đã sống trong một ga-ra ở Santa Cruz, và phải dùng một chiếc xô làm nhà vệ sinh.

Mua bất động sản ở khu vực này cũng gần như là điều không thể đối với họ. Một quản lý về marketing kĩ thuật số và chồng mình cho biết tổng số tiền cả hai kiếm được là 1 triệu USD/năm nhưng vẫn không thể mua nổi một căn nhà. Và cô ấy chua chát cho biết: “giấc mơ của người Mỹ hiện nay là… không phải làm việc ở đây”.

Thật vậy, theo như những gì được mô tả trong bài báo của tờ The Guardian, khu vực này nghe có vẻ ít giống nước Mỹ hơn, mà là giống một xã hội thời hậu chiến đang bị siêu lạm phát hơn. Một nhân viên công nghệ đã bỏ việc ở đây và chuyển đi nơi khác sống cho biết họ luôn phải tốn cho những chi phí bắt buộc hàng ngày, chẳng hạn như 8 USD cho 1 chiếc bánh và tách cà phê, hay 12 USD cho một ly nước trái cây tươi ép.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên công nghệ được đề cập trong bài báo tự ý thức được rằng dù phải chịu sự mất thoải mái vì những chuyện riêng tư này, nhưng họ vẫn là những người may mắn. Tình hình còn tồi tệ hơn nhiều đối với những người đang có mức lương thấp hơn.

“Bạn bị rơi vào tình huống thật sự không thoải mái này ư? Bạn cảm rất rất tội lỗi vì phải thấy sự nghèo khổ và vô vọng như thế ư? Nhưng bạn có thể làm gì khi không kiếm được nhiều tiền?” Michelle, một nhân viên 28 tuổi có mức lương 6 con số, lên tiếng.

(theo Phununews)

Tin khác

Menu Title
×